Tân Cảng - Hiệp Phước đón chuyến tàu đầu tiên

Ngày đăng: 10/01/2018 11:09:15
Ngày 15-12, Tân Cảng - Hiệp Phước đã chính thức khánh thành giai đoạn 1 và đón chuyến tàu đầu tiên cập cảng. Đã có 9 hãng tàu đăng ký cập cảng này.
Tân Cảng - Hiệp Phước đón chuyến tàu đầu tiên
Khi cảng Tân Cảng - Hiệp Phước đi vào hoạt động các doanh nghiệp ở khu vực phía Nam và phía Tây của TPHCM có thể vận chuyển hàng qua cảng này mà không phải vận chuyển ra Cát Lái - Ảnh: Anh Quân 

Giai đoạn 1 của dự án Tân Cảng - Hiệp Phước đã hoàn thành với 12 héc ta bãi container, 300 mét cầu tàu, 253 mét bến sà lan, với trang thiết bị hiện đại có thể tiếp nhận tàu 50.000 tấn cập cảng.

Ông Trần Hoài Nam, Giám đốc cảng Tân Cảng – Hiệp Phước cho biết, giai đoạn 1 của dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng và hiện nay, đã có 9 hãng tàu đăng ký cập cảng Tân Cảng – Hiệp Phước.

"Hiện tại, các nhà thầu đang thi công giai đoạn 2, với 120 mét cầu tàu, 8 héc ta bãi hàng. Theo kế hoạch đến tháng 6-2015 giai đoạn 2 của dự án sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, với tiến độ thi công 3 ca như hiện nay thì đến cuối tháng 4-2015 dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sản xuất" ông Nam cho biết.
Dự án cảng Tân Cảng - Hiệp Phước do Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn làm chủ đầu tư với chiều dài cầu cảng là 420 mét, tiếp nhận tàu có trọng tải 50.000 tấn; 4 bến trung chuyển tàu, sà lan có trọng tải 2.000 tấn; gần 150.000 mét vuông bãi chứa hàng và đường giao thông nội bộ; 8.580 mét vuông kho chứa hàng; 6.010 mét vuông các công trình phụ trợ.

Sau khi đưa vào hoạt động, Tân Cảng – Hiệp Phước sẽ là điểm thông quan hàng hóa cho khu vực phía Nam, phía Tây của TPHCM và các tỉnh vùng ĐBSCL, đồng thời góp phần giảm tải cho cảng Cát Lái.

Các hãng tàu giao hàng tại Tân Cảng - Hiệp Phước khi đi qua luồng Soài Rạp cũng sẽ rút ngắn gần 30 ki lô mét và tiết kiệm 2 giờ so với việc đi qua luồng Lòng Tàu hiện nay; từ đó doanh nghiệp và các hãng tàu giảm được một nửa chi phí hoa tiêu, nhiên liệu so với hành trình theo luồng Lòng Tàu.
Theo tính toán của các hãng tàu, một tàu 50.000 tấn lưu thông qua luồng Soài Rạp có thể tiết kiệm được hơn 500.000 đô la Mỹ mỗi năm so với trước đây đi qua luồng Lòng Tàu.

Theo quy hoạch khu công nghiệp Hiệp Phước sẽ có 3 cảng lớn là SPCT, Sài Gòn - Hiệp Phước, Tân Cảng - Hiệp Phước; trong đó cảng SPCT đã hoàn thành; hai cảng còn lại mới hoàn thành giai đoạn 1 và đang trong quá trình xây dựng giai đoạn 2.

Trong tương lai cảng Tân Cảng - Hiệp Phước có thể phát triển thành cảng trung chuyển vì có lợi thế nằm gần cửa Soài Rạp hướng ra biển Đông, với mớn nước sâu 12 mét, có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải lớn.
Trích: http://www.thesaigontimes.vn
Khu công nghiệp Hiệp Phước, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh với tổng diện tích 1.686 ha
      - Sở hữu vị trí chiến lược, là khu công nghiệp lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh.
      - Hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện: điện, nước, xử lý nước thải, viễn thông, mạng lưới khí công nghiệp,...
      - Hệ thống cảng biển Quốc tế nội khu giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí vận chuyển. Hải quan tại chỗ giúp thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa dễ dàng, thuận tiện.
      - Hỗ trợ hoàn tất thủ tục pháp lý ban đầu nhanh chóng, miễn phí.
Hơn 20 năm qua, 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tin tưởng lựa chọn Khu công nghiệp Hiệp Phước làm đối tác phát triển bền vững. Chúng tôi cam kết sẽ không ngừng hoàn thiện và đổi mới để mang lại giá trị lợi ích cao nhất cho mỗi nhà đầu tư khi đến với Khu công nghiệp Hiệp Phước.